Hướng dẫn học Nghe ngấm đúng cách

Kỹ thuật nghe ngấm: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Bước 1 – Làm quen

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe:

  • Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần.
  • Bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe tại bước này.
  • Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ hoặc một vài đoạn, thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

  • KHÔNG SỬ DỤNG TRANSCRIPT, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này.
  • KHÔNG dịch sang tiếng Việt khi nghe.
  • KHÔNG dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – Hiểu

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần:

  • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript.
  • Sử dụng từ điển khi cần.

Mục tiêu bước này: hiểu nội dung của bài nghe.

Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều, bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể. Hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

Nếu như tốc độ của Audio quá nhanh khiến bạn không thể nhìn transcript và nghe cùng một lúc, hãy lựa chọn lại tốc độ chạy của Audio nhé (Click vào đây để được hướng dẫn Cách chỉnh tốc độ file nghe)

Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong việc nghe những câu dài ở tốc độ bản ngữ, bạn vẫn có thể chia nhỏ nghe một vài câu rồi lắp ráp thành cả bài hoàn thiện sau.

Bước 3 – Nghe và cảm nhận/ghi chép

Nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Nếu có thể, hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe. Vừa nghe vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại. Hãy nghe để có thể hiểu được tổng quan của cả bài nghe. Nên nhớ “Không tập trung vào chi tiết cho đến khi bạn hiểu được ý chính của cả bài nghe”.

Ngoài ra, với một số học viên của chúng tôi, sau khi nghe cảm nhận, các bạn học viên còn vừa nghe và chép lại những gì mình nghe/chưa nghe được (không nhìn script). Sau đó đối chiếu với bản Transcript có sẵn để tìm ra những từ nghe sai hoặc chưa nghe được.

Nhờ đó, các bạn có thể tìm ra được những âm, cách phát âm và từ vựng trước giờ còn thiếu hụt và phát âm sai, để có thể kiểm tra và thay đổi lại những lỗi nghe và phát âm trước đây chưa nhận ra.

Nếu như bạn vẫn chưa nghe thành thạo và phần ghi chép còn sai quá nhiều?

Đừng nản lòng! Điều đầu tiên bạn chắc chắn đạt được ở bước Nghe ngấm chính là có thể nghe và làm quen với môi trường nói tiếng Anh, cũng như phát hiện ra những lỗi ngữ âm bạn mắc phải lúc trước.

Was this article helpful?